Hệ thống phanh ABS trên Vespa và những ích lợi của nó

10/04/2021

Đang lái xe mà gặp một tình huống nguy hiểm trước mặt, phản ứng tự nhiên của chúng ta là bóp mạnh thắng, xiết cứng dàn bánh xuống mặt đường. Tuy nhiên, do nguyên lý quán tính, chiếc xe đang chạy nhanh không dễ gì đứng lại ngay được, dàn bánh xe bị xiết cứng vẫn cố lê thêm một đoạn nữa, với tiếng rít chói tai của cao su nghiến trên mặt đường, rồi khói và mùi khét do bánh xe bốc cháy tỏa ra. Lúc đó, bạn không còn điều khiển được tay lái, chiếc xe phóng đi loạng choạng, và nguy cơ một tai nạn khác rất dễ xảy ra.

 

 

Hệ thống thắng ABS (Anti-Locking Brake System) trên Vespa giúp bánh xe không bị khóa cứng khi thắng gấp, nhất là trên những mặt đường trơn ướt, nhờ đó bạn có thể tiếp tục điều khiển được tay lái, đưa xe vào vị trí an toàn trong tình trạng khẩn cấp. Và tất nhiên là nó rất hiệu quả. Cho đến nay, ABS mỗi ngày mỗi cải thiện và đã có mặt trong các mẫu xe Piaggio Vespa. Tuy nhiên, cùng với cảm giác an toàn gia tăng, nhiều người lại có tâm lý ỷ lại, mất cảnh giác và sự cẩn trọng cần thiết khi lái xe. Đó là điều đáng tiếc nhất trong số những khuyết điểm đương nhiên của bất cứ một phát kiến kỹ thuật nào, kể cả ABS.

Cấu tạo cơ bản của Phanh ABS trên Vespa

Trong những điều kiện chạy và thắng bình thường, bạn sẽ không cảm thấy có gì khác biệt giữa một hệ thống ABS và hệ thống tiêu chuẩn không có ABS. Chỉ trong những lúc thắng gấp, ABS mới phát huy tác dụng.

Hệ thống ABS tiêu chuẩn bao gồm những thành phần sau đây:

- Hydraulic Control Unit (HCU): Bộ Điều Khiển Thủy Lực.

- Anti-lock Brake Control Module: Bộ Điều Khiển ABS (chống bó cứng phanh)

- Front Anti-lock Brake Sensors/Rear Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh trước/Bộ cảm biến bánh sau.

 

Tận dụng những lợi ích của Phanh ABS trên Vespa

 

Trái với sự suy nghĩ của đa số, hệ thống ABS không giúp chúng ta ghìm bánh xe lại nhanh hơn bình thường. Công dụng chính của ABS là: Giúp bạn làm chủ được tay lái trong khi thắng gấp do bánh xe không bị khóa cứng. Bởi vì, nếu bánh xe bị khóa cứng trong lúc di chuyển, bạn sẽ không còn điều khiển được tay lái, xe sẽ bị đẩy đi theo quán tính, khó có thể tránh khỏi tai nạn.

Để tận dụng được tất cả những ích lợi về an toàn của hệ thống ABS, chúng ta cần phải biết sử dụng đúng cách

 

Những Điều Nên Làm khi sử dụng Phanh ABS trên Vespa

 

Khi phải thắng khẩn cấp, bóp và giữ thắng để duy trì áp lực liên tục và vững vàng để phát huy tác dụng của ABS trong lúc bẻ tay lái đưa xe về vị trí an toàn.

Giữ khoảng cách với xe trước mặt. Khi chạy xe trên những quãng đường trơn ướt, bạn vẫn phải cực kỳ cẩn trọng và tăng thêm khoảng cách với xe trước mặt, chứ không thể ỷ lại vào ABS.

Cần phải dành thời gian tập lái và tập sử dụng ABS. Làm quen với thắng khi ABS được khởi động. Có thể vào những đoạn đường trống để tập dùng ABS trong trường hợp phải thắng gấp.

 

Những Điều Cần Tránh khi sử dụng Phanh ABS trên Vespa

 

Đừng bao giờ ỷ y với hệ thống ABS mà lái xe một cách cẩu thả hoặc hung hăng hơn so với xe không có ABS.

Đừng bao giờ phóng nhanh trong lúc bẻ “cua”, hoặc biểu diễn tay lái bằng cách vòng vèo uốn lượn. .. tất cả đều là không an toàn đối với bất cứ loại xe nào. Vận tốc là một yếu tố quan trọng. Lái xe quá nhanh, thì dù ABS có phản ứng nhanh lẹ cách mấy cũng không thể giúp chúng ta triệt tiêu được sức đẩy của quán tính. Mặc dầu bánh xe không bị khóa, xe không trợt đi, bạn có thể bẻ tay lái sang phải hay sang trái, nhưng lực đẩy của quán tính vẫn đưa bạn sang một hướng khác.

Đừng quên bẻ tay lái khi xe lâm vào tình huống nguy hiểm. ABS chỉ tạo điều kiện cho chúng ta điều khiển tay lái, chứ không thể lái thay chúng ta được.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Lốp xe vespa nhanh mòn, nguyên nhân và cách kéo dài tuổi thọ

Cách xử lý khi mất chìa khóa xe Piaggio - Vespa

Cách giữ màu sơn Vespa lâu bền đẹp