Đánh giá mức độ tiêu hao nhiên liệu của Piaggio Medley 125 ABS 2018

13/05/2021

Các dòng xe Piaggio và Vespa tại Việt Nam nói chung trước đây thường bị người dùng kêu ca về việc hao xăng. Ở thế hệ Medley ABS 2018 mới ra mắt thì Piaggio nhấn mạnh nhiều đến sự thay đổi của động cơ để thích ứng tốt hơn với nhu cầu của khách hàng. Êm hơn, ít ồn hơn và đặc biệt là ít uống xăng hơn. Đặc biệt là họ có công bố kết quả thử nghiệm cho động cơ 125cc là có thể đi được 55 km với 1 lít xăng. Tất nhiên đó là con số tham khảo, và mình muốn biết thuật sự xe ăn uống ra sao nên đã tranh thủ làm một bài thử khi trải nghiệm Medley 125 2018 từ Phan Thiết đến Phan Rang.

Gọi là thử nhanh nhưng thật sự quảng đường mình dùng để tính toán tiêu hao nhiên liệu cho Medley là 150 km. Cách tính đơn giản là đổ đầy bình, sau đó đổ lại đầy bình để xem quảng đường vừa đi được tốn bao nhiêu lít xăng để cho ra kết quả. Chia sẻ thêm các thông tin để anh em hình dung rõ hơn về điều kiện di chuyển của mình:

  • Đi đường trường: Đường DT716 ven biển Phan Thiết – Quốc lộ 1A – Đường ven biển Ninh Thuận – Một đoạn đường đèo hướng ra hải đăng Mũi Dinh.
  • Tốc độ thường xuyên di chuyển: 60-70km/h
  • Tăng tốc và dừng ven đường thường xuyên
  • Đi 1 người và ít hành lý
Từ lúc bắt đầu đổ đầy bình và tính tiêu hao thì mình chạy thoải mái, thường xuyên tăng tốc ở các đoạn đường trống. Đến khi thấy cảnh đẹp lại tấp lại ven đường ngắm nghía, chụp tí ảnh rồi lại vù đi tiếp. Đó là chưa kể lúc tìm nơi ăn trưa mình bị lạc vì tin theo dẫn đường của Google Maps. Mình và xe đi vào một thôn ven biển ở Ninh Thuận và chạy ra gần tới biển. Đến khi bị lún cát thì mới biết bị lừa và phải quay ra lại đường lớn để hỏi hướng đi. Nói chung là tốn kha khá xăng cho đoạn offroad đó.
 
 
Sau khi ăn trưa xong, trên đường về chỗ nghỉ mình tìm được một cây xăng cách cây xăng lúc sáng đúng 150 km. Sau cùng mình đã đổ thêm 3,61 lít để xăng ngấp nghé nơi nắp bình. Bấm thêm máy tính thì có kết quả là 41,55 km/lít cho Medley 125 2018.
 
Nhìn chung, nếu đi đều ga hơn ở dải vận tốc 60, không bị lạc đường thì kết quả của mình đã có thể tốt hơn đôi chút. Với hơn 40 km đường trường cho 1 lít xăng với xe tay ga bánh lớn như Medley ABS 2018 theo mình là khá tốt. Hy vọng sắp tới mình sẽ có thể chạy thử Medley trong đô thị để có thêm thông tin chia sẻ đến anh em. Còn về khả năng vận hành, cảm giác lái, động cơ, hệ thống treo mình sẽ có một bài chi tiết riêng trong thời gian tới

Còn sau đây là một vài hình ảnh mình tranh thủ chụp trong chuyến đi trải nghiệm. Mời anh em xem
Nguồn: tinh tế