Rửa xe Vespa và những điều cần biết

14/08/2020

Không ít lần những bạn đi vespa rơi vào tình cảnh dẫn bộ về nhà sau khi rửa xe xong. Đề máy mãi mà vẫn không nổ, quay lại hỏi thợ rửa xe Vespa thì họ cũng bó tay. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết này SAPA sẽ giúp bạn khám phá ra điều hết sức đơn giản đó nhưng nếu không lưu ý, sẽ gây hại cho cục cưng của bạn, về lâu dài còn tốn kém để sửa chữa nữa.

Vốn xuất xứ từ Ý, đất nước văn minh và có môi trường trong sạch, không ô nhiễm như ở Việt Nam. Nên người dân ở đây ít khi đi rửa xe Vespa. Tuy nhiên, vì chiếc vespa là loại xe cao cấp, nên người Việt Nam luôn quý trọng và gìn giữ cho xe luôn mới tinh tươm.

Hai điều trên nói lên rằng chúng ta gần như mù kiến thức dù cho rất muốn chăm sóc chiếc xe một cách tốt nhất. Dựa trên các phản ánh từ những bạn đã gặp trục trặc trong việc đề máy sau khi rửa xe Vespa xong và đã khắc phục được, SAPA chia sẻ một cách gói gọn và cô đọng để bạn nhớ và dễ dàng thực hiện.

1/ Kiểm tra xe Vespa trước khi rửa

Mọi người vẫn thường nói bộ phận quan trọng nhất khiến vespa khác biệt với các dòng xe khác là ổ khóa chống trộm. Không thể nào cạy được, nếu gặp lực tác động bên ngoài tiêu cực, nó sẽ hư ngay lập tức và làm cho xe không nổ máy được. Đây là điểm mạnh cũng là điểm yếu. Nếu bạn quên không lấy băng keo đen bịt lại khi rửa xe, nước sẽ đi vào và ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận đánh lửa, khiến xe không đề được trong vài tiếng. Phải đợi khi mọi thứ khô hết thì xe mới hoạt động lai bình thường.

Nên để máy nguội hẳn rồi mới rửa. Để tránh các chi tiết kim loại giãn nở do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khiến chúng trở nên giòn, mỏng hơn, dễ hư hao.

Bạn nên rửa ở chỗ nào có bóng mát, không để ngoài nắng vì sẽ làm cho thân xe Vespa nóng lên, chất tẩy bám chặt vào trước khi xối sạch sẽ làm hỏng bề mặt sơn. Xe không còn giữ độ bóng nữa.

2/ Xịt nước toàn thân xe Vespa

Đừng dùng vòi nước áp lực quá cao xịt trực tiếp vào xe Vespa. Vì nó sẽ làm cho các vết bụi bẩn trượt dài, gây trầy xước lớp sơn. Ngoài ra, nếu xui xẻo, nước sẽ chui vào các ngóc ngách mà bạn khó với tới, ở trong đó, gây ra rỉ sét cho các bộ phận kim loại, giảm tuổi thọ xe.

Khi xịt, giữ khoảng cách giữa vòi và xe ít nhất 60cm. Bạn không cần phải dùng quá nhiều nước thì mới sạch. Nếu dùng đúng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng thì chỉ tốn một lượng nước nhất định là mọi thứ đã đâu vào đấy. Không xịt trực tiếp vào bộ chế hòa khí, hệ thống điện, hệ thống côn truyền động.

3/ Rửa gầm xe Vespa

Pha 1 xô dung dịch rửa xe theo tỉ lệ khuyến cáo của sản phẩm

Dùng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự: bánh sau, gầm sau, lốc máy, bánh trước, gầm trước.

Dùng bàn chải, cọ rửa xe và khăn mềm linh hoạt với từng bộ phận để làm sạch phần bánh và gầm trước, xả nhẹ lại bằng nước. Tiếp tục với phần lốc máy ở giữa, bánh sau và gầm sau. Rửa xong từng phần nhớ xịt nước nhẹ để làm trôi dung dịch và đất bẩn đi, đừng để nó khô bám vào xe lại.

4/ Rửa thân xe Vespa

Dùng vòi phun áp lực cao xịt nước đều vào thân xe từ phần gương, mặt đồng hồ rồi đến các phần khác (từ trên xuống dưới, góc vòi phun khoảng từ 30º - 45º, khoảng cách phun thì bạn nên căn tùy theo áp lực của máy bơm để lực nước phun ra không yếu mà cùng đừng quá mạnh nhé). Tránh xịt trực tiếp vào Bugi, ống pô, các chi tiết điện tiếp giáp...).

Xịt bọt tuyết chứa dung dịch rửa xe chuyên dụng lên toàn thân xe

Hãy mua một chai dung dịch rửa xe chuyên nghiệp, đừng tiết kiệm, không dùng xà bông rửa chén hoặc bột giặt để làm hỗn hợp tẩy rửa. Vì các sản phẩm này có nhiều tính kiềm, dễ phản ứng hóa học với lớp sơn, làm phai mờ nhanh chóng.

 

5/ Xả nước

Dùng vòi xả nhẹ sau khi rửa từng phần để làm trôi màng xà bông và chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt sơn.

Sau khi rửa xong toàn bộ xe Vespa, dùng vòi cao áp để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn.

6/ Lau khô xe Vespa

Dùng khăn khô (kết hợp xịt hơi ở các công tắc, ốc vít, các hốc...) để lau khô toàn thân xe. Sau khi rửa xong, các bác chú ý sẽ thấy sơn xe bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn. Lý do là trong dung dịch rửa xe chuyên dụng có chứa một lượng chất dưỡng bóng, lớp dưỡng bóng này sẽ làm cho sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường.

Chỉ với những điều đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi chăm sóc cho chiếc Vespa yêu dấu của mình.

 

TIN LIÊN QUAN

4 lưu ý quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ xe Vespa

Đi xe Vespa nên đổ xăng gì

Bao lâu cần thay dây cua-roa